Vãi cotton là gì? nó thường được sử dụng vào việc gì?

Thun cotton là gì ? khái niệm cơ bản


1. Thun cotton là chất liệu may mặc phổ biến nhất hiện nay. Chất liệu này có thể được đan, dệt với độ dày, mịn, trọng lượng khác nhau nên có thể sử dụng để may hầu hết các loại trang phục. Thun cotton là chất liệu được ưa chuộng nhất vì phù hợp với mọi vóc dáng, thích nghi tốt trong tất cả các môi trường thời tiết.

2. Vải thun cotton là sợi vải tổng hợp được làm từ nguyên liêu chính là sợi bông do cây bông vải cung cấp cùng nhiều nguyên liệu thiên nhiên và các chất hóa học mà tạo thành.Tuỳ tỷ lê % sợi bông có trong vải mà nhà sản xuât đinh ra từng loại vải:
Thí du:

 • 100 % cotton là loại vải dùng nguyên liêu 100% sợi bông cùng môt sô hoá chât làm cho vải lâu mục, bền và mềm mại.
 • 80% cotton là trong vải chỉ có 80% sợi bông nguyên chất, 20% còn lại có thể là nylon, các sợi tổng hợp khác, làm cho vải có độ bóng cao.

– Cách nhìn tổng quan là vải có độ mịn màng, nhẹ và thấm nước, ngoài ra trên “biên” vải luôn có “ghi” rõ thành phần.
3. Tính chất vật lý: mềm và dễ bị nhăn

4. Tính chất hóa học: khác với vải khác là khi đốt lâu tàn hơn và không bị quéo

5. Ưu điểm/Nhược điểm
+ Ưu điểm: giá thành rẻ với những sản phẩm có pha với những lọa sợi khác, độ bền cao, giặt nhanh khô. Hút ẩm, thấm mồ hôi, giảm nhiệt, mang lại sự thoải mái cho người mặc.
+ Nhược điểm: với những sản phẩm có phần trăm cotton cao thì giá thành khá cao, nhìn bề ngoài trông vải cứng, có cảm giác khô, thích hợp cho nam hơn nữ.

6. Tóm lại: vải cotton là chất liệu được dùng phổ biến nhất trong may mặc. Vì những tính năng vượt trội như chất liệu khá tốt, thấm mồ hôi, đa phần giá thành rẻ, đa dạng, giặt nhanh khô và lâu hỏng nếu biết cách sử dụng.

Áo thun có những loại chất liệu nào?

Hiện nay, áo thun có một số loại chất liệu chính như thun 100% cotton, thun 65% cotton (còn gọi là thun 65/35), thun 4 chiều, thun PE, thun trơn.

Thun cotton 100% là loại thun có thành phần hoàn toàn là cotton, chất liệu này giá cao so với các loại còn lại. Nó có ưu điểm là thấm hút mồ hôi rất tốt, người mặc cảm thấy mát mẻ và thoải mái cho dù mặc áo để làm việc trong môi trường nặng nhọc khiến thường xuyên ra mồ hôi. Nhược điểm của chất liệu này là dễ nhăn, sau khi mặc một lúc áo sẽ nhăn nheo, nhàu nhĩ nhìn không được đẹp mắt.

Loại thun 65/35 là loại chất liệu thun được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Người ta thường dùng để may đồng phục công ty, đồng phục cho công nhân, đồng phục đội, nhóm… Loại áo thun này tuy không mát bằng thun cotton 100%, nhưng nó có ưu điểm là ít nhăn do có 35% polyester trong đó, giúp giữ cho áo đứng, tôn dáng người mặc rất tốt. Loại chất liệu này giá cũng mềm hơn nên được ưa chuộng và sử dụng nhiều.

Điểm dễ nhận biết nhất của vải cotton 100% là cảm giác xù xì của sợi tự nhiên và sợi chỉ mềm, mịn

Người ta chia cotton ra làm các loại chính như sau:

 1. Cotton 100%: với 100% chất liệu là sợi bông tư nhiên. Với loại vải này nhìn bề ngoài vải có vể hơi thô, mặc lâu ngày vải đổ lông. Tuy nhiên, độ dẻo dai và khả năng hút mồ hôi cực tốt. Loại vải này có mức giác ao nhất so với các loại vải khác.
 2. Cotton 65/35 thật: với 65% là sợi bông tự nhiên và con lại 35% là sợi tổng hợp PE (polyester). Loại vải này nhìn bề ngoài bóng mượt, vải thoáng, co giãn tốt giá thấp hơn cotton 100%
 3. Cotton 65% giả: Với 35% là sợi bông tự nhiên và 65% là chất PE
 4. Cotton PE với 100% là chất PE. Loại vải này giá thành khá rẻ, tuy nhiên độ co giãn và khả năng hút mồ hôi kém.

Cotton 65/35 được giới trẻ khá ưa chuộng vì sự co giản tốt và giá thành phải chăng

Nhìn chung thì cách phân loại áo thun dựa trên tỷ lệ phần trăm sợi cotton tự nhiên. Phần trăm cotton càng cao thì khả năng co giãn và độ thông thoáng của vải cáng tốt và ngược lại. Dĩ nhiên, giá thành cũng sẽ giảm dần theo mẫu vải càng ít cotton tự nhiên hơn. Với sự đa dạng này chắc chắn sẽ giúp cho khách hàng có thể lựa chọn mẫu vải phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình.

Phân biệt cotton 100% và cotton 65/35

Phân biệt cotton 100% và cotton 65/35

Vải thun Cotton 100% 

 • Thành phần : 100% cotton
 • Đặc điểm :Vải cotton xuất phát chính từ vải sợi bông. Khi người ta biết trồng cây bông, đợi cho quả bông chín nó bung ra, và họ đi thu lại những sợi bông thô ở trong quả bông đã nứt ra. mang về. tẩy qua , họ đem xe thành sợi và từng cuộn sợi bông để dệt quần áo. Sau này nghành công nghiệp dệt may áp dụng thành tựu khoa học vào sản xuất cho những chiếc quần vải cotton, áo thun vải cotton như hiện nay. Khoa học phát triển họ cũng thu hoạch tương tự từ cây bông, nhưng họ thu về được chế biến, tẩy trắng nhiều hơn, họ còn phải pha thêm một chút hóa chất để giảm thời gian vải mục, mốc. Vải cotton là sợi vải tổng hợp được làm từ nhiều nguyên liệu thiên nhiên và các chất hóa học mà tạo thành. Chất liệu này được dùng phổ biến nhất trong may mặc. Vì những tính năng vượt trội như chất liệu khá tốt, thấm mồ hôi, đa dạng, giặt nhanh khô và lâu hỏng nếu biết cách sử dụng.
 • Ưu Chất :  Hút ẩm, thấm mồ hôi, giảm nhiệt và làm mát cơ thể.
 • Nhược điểm : giá thành cao, mình vải cứng, có cảm giác khô thường là lựa chọn của các khách hàng nam. Người ta khắc phục nhược điểm này bằng cách pha sợi Spandex để tạo sự mềm mại cho những đường cong quyến rũ đối với các khách hàng nữ.

Vải thun Cotton 65/35vai_ao_thun_ca_sau

 • Thành phần : Tỉ lệ 35 % Cotton, 65 % nilon (Poliester).
 • Đặc điểm : Do có sợi pha nilon (Poli) nên mặc sẽ nóng hơn, ít hút ẩm nhưng mình vải có cảm giác mềm mại hơn. Giá thành rẻ, chất lượng tương đối, là lựa chọn của đa số khách hàng không yêu cầu cao về chất lượng. Để vải có độ co dãn nhiều, người ta cũng pha thêm sợi Spandex.
 • Ưu điểm : Giá thành rẻ nhất.
 • Nhược điểm : Vải không hút ẩm, mặc vào rất nóng, mình vải không đẹp nhanh bị xù lông.

Thông thường đa số các bạn trẻ đặt may vải cotton 100%, vì các ưu điểm trên cho các sản phẩm áo đồng phục lớp – áo đôi – áo nhóm. Với hình in phong phú, sáng tạo độc đáo

Tag :

VIẾT BÌNH LUẬN:
Sale

Không sẵn có

Hết hàng