DẠY BÉ CÁCH VỆ SINH RẤT QUAN TRỌNG TRONG NHỮNG BUỔI ĐẦU TIÊN HỌC HỎI

Dạy bé cách vệ sinh là điều cực kỳ quan trong, và quan trong nhất là trong những năm đầu tiên , bạn có thể chỉ cho bé biết như thế nào là vễ sinh và như thế nào là không vệ sinh. Dưới đây là những cách hữu ích giúp mẹ hướng dẫn cho bé và rèn luyện khả năng độc lập, tự vệ sinh cá nhân – những kỹ năng thực tế cần thiết mà không phải mẹ nào cũng chú ý để rèn luyện cho con. Tốt nhất là nên rèn luyện từ những buổi đầu học hỏi của bé, như thế bé của bạn sẽ biết cách tự bảo vệ mình và có tư duy suy nghĩ độc lập. Điều này sẽ tốt cho bé khi bé trưởng thành.

 

1. Giải thích cho con vì sao phải chùi?

Thay vì cứ lẳng lặng mà chùi những về dơ hay thức ăn vấy bẩn lên người bé, bạn chỉ cần 1 chút thời gian để giải thích và sau đó dể cho bé tự thực hiện. Bên cạnh lí do giải thích cho bé rằng bạn, cô giáo sẽ không phải lúc nào cũng có ở bên cạnh để chùi giúp bé, thì bạn cần nói chuyện để trẻ hiểu việc tự vệ sinh là nhiệm vụ trẻ cần làm sau mỗi lần đi đại tiện. Bạn cần giải thích cho trẻ mùi hôi thối không có gì là vui vẻ cả, hơn nữa nếu không sạch sẽ, con sẽ bị ngứa.

Bạn có thể để con tự làm vệ sinh chưa sạch sau một lần đại tiện để con hiểu rằng nếu không chùi sạch sẽ sẽ để lại mùi rất khó chịu. Quan trọng hơn nữa, cần làm cho con hiểu rằng nếu con không làm vệ sinh và không rửa tay con có thể bị ốm. Sau khi đã hướng dẫn cho bé xong, hãy lẵng lạng theo dõi xem bé học hỏi như thế nào nha. Có máy quay phim quay lại thì càng tốt, đó sẽ là nhựng thước phim quý giá cho bé và cho bạn sau này. Điều quan trong là bạn sẽ nói gì với bé? và khi bé làm không đúng, bạn sẽ dạy bé cách vệ sinh đúng hay sẽ la toáng lên và làm bé càng nhút nhát trong việc tự mình thực hiện hành vi vệ sinh. Nhớ nhé, những hành động nhỏ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời.

2. Dạy bé cách vệ sinh – kĩ thuật chùi thật chuẩn cho bé

Để bé có thể làm đúng, hãy giải thích những bước cần phải thực hiện, bao gồm lần lượt từng bước từ ước lượng đúng lượng giấy vệ sinh cần dùng, lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng và rửa tay. khi nào nên dùng giấy và khi nào thì nên dùng nước? bạn cần có quy tắc trước khi hướng dẫn bé, nhớ là phải thật kiên trì và giải thích từ từ nhé.

Bạn có thể tự mình làm mẫu cho con trước và chỉ cho con những gì cần làm. Hoặc bạn có thể dạy con chùi bằng cách thực hành với một con gấu bông. Bằng cách này trẻ có thể dễ dàng nhìn thấy những chuyển động của tay, những khu vực sẽ di chuyển qua. Theo kinh nghiệm của riêng tôi thí không có bố mẹ nào có thể hướng dẫn bé ký càng từng bước, điều này làm cho bé rất bới rối không biết nên làm như thế nào.

3. Nói chuyện với con về sử dụng giấy vệ sinh như thế nào?

Nói thật thì từ nhỏ đến giờ tôi cũng chưa bao giờ được người lớn chỉ bảo là nên sữ dụng giấy như thế nào là hợp lý. Tôi thậm chí còn không nhớ lần đầu tiên của mình, tôi đã học hỏi điều đó như thế nào. Muốn chùi và vệ sinh được thật chuẩn, bé cần phải sử dụng một lượng giấy vệ sinh đủ. Hướng dẫn cho bé biết ước lượng lượng giấy vệ sinh bé nghĩ là đủ dùng, cách gập giấy sao cho có diện tích vừa đủ để chùi, cũng như cách gập giấy để chùi lại sau mỗi lần chùi.

Sau đó để bé tự chùi. Hãy nói với con chùi lại nhiều lần cho đến khi không còn nhìn thấy phân ở trên giấy. Cần chắc chắn rằng, bé đã chùi đúng chỗ. Vì nếu chùi chệch không sẽ không thấy phân ở trên giấy, và có thể bé sẽ nghĩ là bé đang làm đúng vì thấy giấy đã sạch. Với tôi, tôi thích dùng nước hơn, với 2 lý do, một là bé có thể dùng tay để cảm nhận, 2 là không để lại giấy với phân trong thùng rác, tất cả dều được rữa trôi xuống cống hết. Hơn nữa là còn tiết kiệm 1 khối lượng giấy khá lớn và không có cảm giác ớn ớn khi cầm mẫu giấy có dính phân của mình. Đó là chưa kể trường hợp bé làm không đúng, phân sẽ không chỉ dính 1 chổ mà là nhiều chổ hơn.

4.Dạy bé cách vệ sinh – Sử dụng giấy ướt

Để bé dần làm quen với việc vệ sinh sau khi đi đại tiện, một số mẹ còn khuyến khích con sử dụng giấy ướt. Có thể trẻ sẽ không cảm thấy thoải mái với việc sử dụng giấy vệ sinh vì chúng rất khô, vì vậy hãy thử để một gói khăn ướt trong nhà vệ sinh và chỉ cho con cách lấy và chùi. Việc này có thể khiến việc vệ sinh sau đại tiện trở nên đơn giản hơn vì khăn ướt có độ ẩm cao sẽ dễ dàng cho bé khi thao tác. Khi bé đã quen với khăn ướt, bạn có thể chuyển sang giấy vệ sinh. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là để bé sữ dụng nước, bé có thể cảm nhận tất cả mà còn thích nữa, đứa trẻ nào mà không thích nước cơ chứ?

Một số mẹ chia sẻ, họ sử dụng giấy ướt làm phần thưởng. Các mẹ thường dẫn con đi siêu thị và để con tự chọn loại giấy ướt các con thích và “gọi tên” những nhân vật được in trên bao bì. Sau đó nói với con, con cần vệ sinh sau mỗi lần đại tiện nếu không “các bạn” đó sẽ nhìn thấy con không làm vệ sinh và các bạn sẽ rất buồn. Đây là cách tốt nhất để dạy trẻ, hãy để suy nghi của trẻ gần gũi với những thứ mà bình thường trẻ hay nghĩ. Bé sẽ không coi đó là 1 công việc mà là 1 nhiệm vụ tối cao cần phài thi hành.

5.Dạy bé cách vệ sinh – Khen ngợi bé

Cho con phần thưởng khi con đã chùi sạch sẽ cũng là một cách để khuyến khích trẻ. Một số bà mẹ chia sẻ, họ đã làm một chiếc bảng và tích lên đó một tích hoặc phát cho con một cái sticker để dán lên bảng mỗi khi con đi vệ sinh và hoàn thành nhiệm vụ lau chùi. Khi được 10 cái tích như thế bé sẽ được thưởng. Bằng cách này, trẻ nhìn thấy thành tích của mình, bé sẽ hào hứng hơn với việc lau chùi.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng xà phòng hoặc nước rửa tay, khăn lau được để đúng với tầm với của bé, để bé có thể rửa tay thật sạch sau khi hoàn thành nhiệm vụ lau chùi.

Đừng quên khen ngợi con lúc đó. Bé sẽ cảm thấy hào hứng và tiếp tục làm như thế vào những lần tiếp theo. Khen ngợi cũng là 1 điều rất hay hướng trẻ tiếp tục thực hiện điều tiếp theo. Trong tiềm thức của trẻ đang hình thành 1 loại tư duy là nếu làm đúng thì sẽ được thưởng, và làm càng nhiều điều đúng thì càng được thưởng nhiều hơn. Chính cái tư duy này sẽ dẫn đường cho bé mạnh dạn và tư tin hơn trong khi làm việc. Bạn thấy đấy, chỉ 1 hành động nhỏ đơn giản dạy bé cách vệ sinh, bạn biến con bạn thành thiên tài. Hãy cẩn thận với hành động của bạn trong hiện tại nhé, bé sẽ học hết đấy.

Tag :

VIẾT BÌNH LUẬN:
Sale

Không sẵn có

Hết hàng