6 quan niệm sai lầm về sự phát triển của bé

Có những quan niêm rất ngớ ngẩn về sự phát triển của trẻ mà không ít người mắc phải.. Bạn liệu có phải là 1 trong số đó không, hãy xem các bậc cha mẹ thường suy nghĩ như thế nào về con cái của họ nhé:

1. Đồ chơi đắt tiền làm bé thông minh hơn

Quan niệm: Bé cần đồ chơi đắt tiền để kích thích não tối đa. Những thứ có thể phát triển khả năng sáng tạo và óc tưỡng tượng của trẻ.

Thực tế: Không có bằng chứng rằng một số đồ chơi cụ thể, đắt tiền sẽ làm bé thông minh hơn.

Bé học hỏi bằng cách khám phá môi trường, chính quá trình này sẽ kích thích trí thông minh cho bé. Thực tế, những đồ chơi đắt tiền, phức tạp không cần thiết. Tương tự, với lời khuyên nên chọn đồ chơi có màu sắc tương phản như đen – trắng cho bé sơ sinh thì cha mẹ cũng tránh hiểu lầm là chọn tất cả đồ chơi, quần áo, hay trang trí màu tường đen – trắng sẽ làm bé thông minh hơn. Nghiên cứu chứng mình rằng những trò chơi liên quan đến hoạt động và suy nghĩ sẽ giúp bé phát triển đồng đều não bộ.

 

2. Chậm nói

Quan niệm: Nếu bé chậm nói thì không cần lo lắng bởi lớn lên, bé sẽ nói được.

Thực tế: Nên cho bé đi khám sớm nếu bé bị chậm nói.

Cha mẹ cần biết, ngôn ngữ bao gồm: ngôn ngữ nói, ngôn ngữ viết và ngôn ngữ cử chỉ. Nhiều bé chỉ chậm nói nhưng vẫn có khả năng nghe – hiểu, biểu đạt bằng cử chỉ, điệu bộ thì có thể chưa lo lắng lắm. Nhưng nếu bé chậm nói và cũng không giao tiếp (nghe – hiểu, phản ứng lại bằng cử chỉ, điệu bộ) thì có khả năng bé mắc tự kỷ hoặc các rối loạn khác mà cần đưa con đi khám sớm.

3. Con gái út và khả năng ngôn ngữ

Quan niệm: Bé gái út trong nhà thường chậm nói hơn.

Thực tế: Thứ tự sinh có thể đóng vai trò quan trọng trong ngôn ngữ nhưng không phải yếu tố quyết định.

Cha mẹ nên cảnh giác với bất kỳ sự chậm trễ nào trong ngôn ngữ của bé, dù đó có phải là bé út trong nhà hay không. Theo khoa học quan sát thì bé trai lớn và bé gái út sẽ hứng chịu khả năng thay đổi zen nhiều nhất. Do đó, nếu có gì đó khác khác, ba mẹ nên biết đó là gì nhé. Bạn quan sát sẽ thấy nếu nhà có cha mẹ ít nói, con gái út sẽ nói nhiều nhất đó ^^!

4. Sách và thị lực của bé

Quan niệm: Bé để sách quá gần sẽ khiến thị giác suy yếu.

Thực tế: Bé để sách sát với mắt cũng không thể làm hại thị giác, trừ khi bé đã biết đọc (đọc sách quá gần có thể gây cận thị).

Ở bé còn nhỏ, để sát sách vào giống như một hoạt động vui chơi, chứ không phải đọc sách. Thi lực trẻ nhỏ chỉ bị làm hai khi sử dung không đúng cách. Cách tốt nhất để cho bé khỏi bi cận hoặc các bệnh liên quan đên mắt là đừng để cho nó hoạt động quá tải.

5. Hiểu về chiều cao của bé

Quan niệm: Chiều dài bé sơ sinh quyết định chiều cao khi trưởng thành.

Thực tế: Chiều dài bé sơ sinh không phải yếu tố dự báo chính xác chiều cao trưởng thành.

Nhiều người đơn giản nghĩ bé còn nhỏ mà đã dài thì sau này hẳn sẽ cao lắm. Trong khi đó, chiều cao của cha mẹ mới là yếu tố dự báo chiều cao của bé khi trưởng thành tốt. Thực tế là nên cho bé chơi những môn thể thao như bơi lội hay leo trèo, những món này sẽ giúp thể chất của trẻ phát triển toàn diện.

6. Dị ứng di truyền

Quan niệm: Nếu cha mẹ bị dị ứng hô hấp thì bé cũng vậy. Bố mẹ nào không bị dị ứng thì con cũng thế.

Thực tế: Yếu tố di truyền đóng vai trò lớn với dị ứng nhưng còn nhiều yếu tố quan trọng khác.

Do đó, di truyền không phải luôn quyết định dị ứng ở bé. Như ta đã nói ở trên, khi cơ thể của bố mẹ tiếp nhận 1 biến đổi gien nào đó, nó cũng sẽ di truyền cho thế hệ tiếp theo. Đừng tự tin là trước đây bạn không có thi sẽ có nghĩa là suốt đời bạn cũng không có. Tôi cố gắng hàng ngày uống thật nhiều nước, ăn nhiều trái cây và không để cho mình phải phát sinh gien đột biến. đó là cách duy nhất bạn có thể làm dể truyền cho con bạn 1 bô gien khỏe mạnh

Tag :

VIẾT BÌNH LUẬN:
Sale

Không sẵn có

Hết hàng